Liên kết trang khác

Giám sát công tác thanh, quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước giai đoạn 2014 - 2017 

08/05/2018 00:00

Ngày 7/5, đoàn Giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác thanh, quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước giai đoạn 2014 - 2017 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh. Cùng tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí: Hoàng Công Thuỷ - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Hoàng Hương - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh, giai đoạn 2014 - 2017, toàn tỉnh đã phê duyệt quyết toán được 4.261 dự án, công trình với tổng mức đầu tư là 22.378 tỷ đồng. Trong giai đoạn có hơn 2.000 dự án hoàn thành với số vốn được giải ngân đạt tỷ lệ 80% so với dự toán được duyệt. Tổng số dư tạm ứng vốn đầu tư đến ngày 31/12/2017 của các dự án trên địa bàn toàn tỉnh là 670.115 triệu đồng.

Giám sát tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho thấy, đơn vị đã đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước 29 dự án, công trình trong giai đoạn 2014 - 2017. Số dự án hoàn thành trong giai đoạn là 17 dự án, công trình và đã hoàn thành công tác quyết toán vốn đầu tư. Việc tạm ứng vốn để thực hiện triển khai đầu tư xây dựng của đơn vị được thực hiện theo quy định.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đề nghị các đơn vị giải trình, làm rõ một số nội dung về tình hình tạm ứng quá hạn; thanh toán vốn, tất toán tại kho bạc; công tác phối hợp với các cơ quan trong thẩm định phê duyệt quyết toán; xử phạt dự án chậm quyết toán; giảm trừ giá trị sau quyết toán; nợ đọng xây dựng cơ bản của những công trình, dự án hoàn thành,...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy cho biết: Các cơ quan Tài chính và Kho bạc Nhà nước đã nỗ lực trong việc thanh, quyết toán công trình dự án hoàn thành trong giai đoạn 2014 - 2017, qua đó số công trình, dự án chậm quyết toán, số dư tạm ứng quá hạn giảm qua từng năm. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng các đơn vị cần phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ với các cơ quan liên quan làm rõ tỷ lệ giảm trừ sau quyết toán; tham mưu với UBND tỉnh có biện pháp tất toán những tài khoản còn công nợ ít nhưng đã quyết toán từ lâu; thực hiện nghiêm túc các quy định về thanh, quyết toán vốn đầu tư từ ngân sách,…

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên đoàn và ý kiến giải trình của các cơ quan, đơn vị, đồng chí Đinh Công Thực đánh giá cao công tác tham mưu của Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước cho UBND tỉnh để triển khai thực hiện kịp thời các văn bản của trung ương. Công tác thanh tra, kiểm tra trong quản lý đầu tư, quyết toán vốn đầu tư và việc kiểm soát, hướng dẫn, thanh toán vốn đầu tư được quan tâm kịp thời. Qua quyết toán đã cắt giảm chi phí không hợp lý, đồng thời nâng cao trình độ năng lực của chủ đầu tư, các ban quản lý dự án và nhà thầu. Bên cạnh đó, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cũng đã tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng ngày càng khang trang.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan và có biện pháp tích cực thu hồi tạm ứng, đặc biệt với khoản tạm ứng quá hạn… Khu Di tích lịch sử Đền Hùng quan tâm đến chất lượng xây dựng cả về kiến trúc, cảnh quan, văn hóa và môi trường; tăng cường quản lý các thiết chế văn hóa. Đồng thời có kế hoạch tu bổ, tôn tạo các vật thể, kiến trúc tại Khu di tích không để bị xâm phạm…

Đối với những kiến nghị của các đơn vị, đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp chuyển đến các cơ quan liên quan nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh, quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh.

(Theo: phutho.gov.vn)

TRỤ SỞ CHÍNH:
Đường Trần Phú - Phường Gia Cẩm - Thành phố Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3846.284 - Fax: 0210.3844.030 - Email: sotc@phutho.gov.vn
Giấy phép số:01/GPTTĐT-STTTT ngày 06-03-2014 do Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ cấp.
Người chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc - Hà Thị Kim Liên.
Ghi rõ nguồn "SỞ TÀI CHÍNH TỈNH PHÚ THỌ" hoặc "sotaichinh.phutho.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này