Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu 

02/12/2017 00:00

Dự thảo sửa đổi 5 Luật về thuế được đánh giá là sẽ có nhiều tác động tích cực đến doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, thống nhất, công bằng, hiệu quả, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách cũng như chia sẻ những khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 97 - 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội và được xác định là “động lực tăng trưởng” của nền kinh tế. DNNVV hiện đóng góp khoảng 45% GDP, 31% tổng số thu ngân sách, khoảng 35% vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp và tạo ra khoảng 52% việc làm cho toàn xã hội.

Dự thảo Luật sửa đổi 5 Luật về thuế đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho DNNVV. Cụ thể doanh nghiệp siêu nhỏ (có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 15%; DNNVV (có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người, có tổng doanh thu năm từ 3 đến 50 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 17%. Bên cạnh việc giảm thuế suất, dự thảo luật cũng có nhiều sửa đổi, bổ sung về ưu đãi thuế đối với một số lĩnh vực. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dự kiến bổ sung quy định thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp một số dịch vụ phần mềm quan trọng và sản xuất sản phẩm nội dung thông tin số cần ưu tiên phát triển sẽ được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng chú trọng tới cải cách thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: Quy định phương pháp nộp thuế giá trị gia tăng và thuế TNDN đơn giản hơn cho doanh nghiệp siêu nhỏ; bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất - kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN…

Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Dự thảo Luật đề xuất giảm 3% thuế suất thuế TNDN giúp DNNVV giảm nghĩa vụ thuế, tạo nguồn lực tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích” cho khối doanh nghiệp này phát triển mạnh hơn nữa.

Các chuyên gia cho rằng, đề xuất sửa đổi lần này còn có tác động quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy tinh thần kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo, nhằm tăng số lượng doanh nghiệp thành lập mới, hoạt động hiệu quả và có khả năng tăng trưởng nhanh sau khi thành lập, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng: Việc giảm thuế TNDN sẽ tác động lớn nhất và đầu tiên tới ý chí kinh doanh, niềm hứng khởi kinh doanh. Tinh thần sửa luật lần này là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng sự trợ giúp về quy trình thủ tục để người dân thấy được việc chuyển từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp có nhiều thuận tiện, lợi ích. Khi doanh nghiệp kinh doanh tốt, kinh tế sẽ phát triển, đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách cũng tốt hơn cho dù thuế suất giảm.

Việc đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN đối với DNNVV sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, có thêm lợi nhuận, gia tăng khả năng cạnh tranh và giảm bớt sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho rằng: “Phương án giảm thuế TNDN cho DNNVV của Bộ Tài chính là tín hiệu rất tốt nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Chính sách này rất quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp cả trước mắt và lâu dài. Nhưng giảm cụ thể như thế nào cần cân nhắc kỹ trên cơ sở phân tích chi phí của doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, chính sách thuế TNDN ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ làm gia tăng năng suất cho nền kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo chiều sâu.

Chi phí về thuế giảm, lợi nhuận tăng như vậy thay vì bỏ ra chi phí để trốn thuế hoặc khó khăn phải nợ thuế thì doanh nghiệp sẽ nghiêm túc chấp hành việc kê khai, nộp thuế. Từ đó, tỷ lệ doanh nghiệp trốn thuế, nợ đọng thuế sẽ giảm, thuận lợi cho công tác quản lý thu thuế và tăng thu cho ngân sách.

Ngoài ra, những sửa đổi căn bản đối với thuế TNDN, trong đó việc lựa chọn giảm thuế suất thuế TNDN đối với các DNNVV dựa trên tiêu chí doanh thu, được đánh giá là một quyết định hợp lý, phản ánh đúng bản chất kinh tế. Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: “Để đưa ra quyết định giảm thuế suất thuế TNDN cho DNNVV ở mức nào cần căn cứ vào 3 yêu cầu: (i) Bảo đảm mức giảm không gây “sốc” so với mức hiện tại và phù hợp với cam kết hội nhập; (ii) Đặt trong tương quan so sánh mức chung của khối doanh nghiệp khác và các nước khác để bảo đảm sự cân bằng nhất định; (iii) Dựa vào mục tiêu quản lý nhà nước cũng như sức chịu đựng của doanh nghiệp”. Đề xuất giảm thuế của Bộ Tài chính cơ bản đáp ứng được cả 3 yêu cầu trên. Đồng thời, mức giảm 3 điểm phần trăm là hợp lý, không quá mạnh để gây ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách.

Việc giảm thuế suất thuế TNDN đảm bảo tính phù hợp với thông lệ quốc tế, khi hầu hết các nước trên thế giới đều có xu hướng cắt giảm thuế suất thuế TNDN. Cụ thể, từ năm 2013 đến nay, Vương quốc Anh đã 4 lần giảm thuế suất thuế TNDN phổ thông, từ 24% xuống 19% và dự kiến từ ngày 01/4/2020 sẽ giảm xuống 17%. Tại khu vực châu Á, Nhật Bản cũng giảm mức thuế suất từ 25,5% xuống 23,9% từ ngày 01/4/2015. Bangladesh giảm thuế suất từ 27,5% xuống 25% từ ngày 01/7/2015. Malaysia giảm thuế suất từ 25% xuống 24% từ năm 2016. Singapore áp dụng mức thuế suất phổ thông 17%. Trung Quốc áp dụng mức thuế suất phổ thông là 25%, doanh nghiệp nhỏ được áp dụng mức thuế suất ưu đãi là 10 - 20%…

 

(Theo: mof.gov.vn)

Bạn nên biết

 

Liên kết trang khác

Tiêu đề nội dung mới

TRỤ SỞ CHÍNH:
Đường Trần Phú - Phường Gia Cẩm - Thành phố Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210.3846.284 - Fax: 0210.3844.030 - Email: sotc@phutho.gov.vn
Giấy phép số:01/GPTTĐT-STTTT ngày 06-03-2014 do Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ cấp.
Người chịu trách nhiệm: Phó Giám đốc - Hà Thị Kim Liên.
Ghi rõ nguồn "SỞ TÀI CHÍNH TỈNH PHÚ THỌ" hoặc "sotaichinh.phutho.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này