Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và công tác quản lý tài chính, tài sản đơn vị HCSN

21/04/2022 09:29

Sáng ngày 21/4/2022, Sở Tài chính Phú Thọ tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý tài chính và các chế độ chính sách mới ban hành. Tham dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Thọ cùng hơn 200 học viên là lãnh đạo, chuyên viên phòng TCKH các huyện, thành thị; Hiệu trưởng, kế toán Trường Mầm non, Trường tiểu học, Trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện, thành, thị.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Thọ nêu rõ ý nghĩa và sự cần thiết tổ chức tập huấn chế độ chính sách về công tác quản lý tài chính, tài sản cho các đơn vị HCSN.

Để giúp cho các đơn vị khối HCSN làm tốt công tác quản lý tài chính- kế toán, Trung tâm Thông tin, tư vấn về tài sản và dịch vụ tài chính - Sở Tài chính Phú Thọ đã phối kết hợp với Học viện Tài chính – Bộ Tài chính mời giảng viên hiện đang công tác tại Học viện Tài chính và đã từng thực hiện giảng dạy về lĩnh vực quản lý tài chính, tài sản cho các đơn vị HCSN.

Tại hội nghị tập huấn các học viên đã được hướng dẫn một số nội dung sau:

Chuyên đề 1: Nội dung cơ bản liên quan đến Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên và cơ chế tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021.

Chuyên đề 2: Những quy định mới tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ. Hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến Thông tư số 62/2020/TT-BTC ngày 22/6/2020 của Bộ Tài chính hương dẫn kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước qua Kho bạc nhà nước.

Chuyên đề 3: Quản lý, sử dụng, hạch toán nguồn thu học phí, nguồn thu dịch vụ trong các đơn vị sự nghiệp (các trường).

Chuyên đề 4:  Nghiệp vụ quản lý quỹ tiền mặt.

- Tổ chức thực hiện công tác quản lý quỹ tiền mặt.

- Nguyên tắc thu chi tiền mặt, các thủ tục về quan hệ tiền mặt với kho bạc.

- Nguyên tắc bảo quản quỹ tiền mặt.

- Một số nghiệp vụ mở sổ sách, xử lý chứng từ, cập nhật việc thu chi và báo cáo thống kê.

- Quy trình kiểm kê, xử lý thừa, thiếu tiền mặt.

Trung Tâm